Từ một ngôi trường đơn sơ của những ngày đầu thành lập với số lớp ít ỏi và điều kiện phương tiện dạy học thiếu thốn, trải qua nhiều năm, qua biết bao lớp thầy cô giảng dạy và nhiều thế hệ học sinh cần mẫn xây đắp nên. Cho đến nay, trường THCS Nguyễn Hiền đã tạo biết bao thành tích làm nức lòng biết bao bậc phụ huynh học sinh, là niềm tin, niềm tự hào và là địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân địa phương phường Phước Hải nói riêng và thành phố Nha Trang nói chung.

    Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta không thể không nói đến công sức, nổ lực không ngừng của rất nhiều người. Trước hết đó là những thầy cô hiệu trưởng đã từng dẫn dắt cho con thuyền Nguyễn Hiền vượt qua những khó khăn, để cập bến bờ thành công ngày hôm nay.

    Từ thầy Trịnh Ngọc Thảng. Thầy Vũ Hữu Chúc, cô Phạm Thị Tiến (những năm 1975 – 1992 của trường cấp I – II Phước Hải 1). Đến những thầy Phan Văn Ôn, thầy Trương Tiểu Hùng, thầy Trịnh Huy Phú, cô Nguyễn Thụy Minh, cô Nguyễn Thị Phương (những năm 1975 – 1992 của trường cấp I – II Phước Hải 2) và những năm 1992 – 2004 với cô Lê Thị Xuân …. Không những vậy, đó còn là nhiệt huyết, công sức và lao động cần cù bằng tấm lòng yêu thương, bằng trách nhiệm và sự tận tụy với nghề của một đội ngũ thầy cô giáo cùng công sức học tập không mệt mỏi của hàng ngàn em học sinh.